Du lịch Sapa, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Sapa, Tour Du lịch Sapa

Tin tức Kinh nghiệm du lịch Sapa, Cẩm nang du lịch Sapa

Công ty chuyên tour du lịch Sapa, du lịch Sapa giá rẻ

Tin tức du lịch sapa


Đầu năm leo núi Muối cuối năm ngắm Sương Mù Sapa

 Nếu đi theo hành trình Sapa - Lào Cai - núi Muối bạn sẽ mất khoảng 3 ngày, còn lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử từ Lai Châu sẽ tốn 4 ngày.

Núi Muối thuộc dãy Bạch Mộc Lương Tử là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Núi mới được khai phá nhưng đã nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích cho các bạn trẻ đam mê khám phá. Thời điểm thích hợp để chinh phục núi Muối là mùa đông - khi thời tiết giá lạnh và bạn có thể dễ dàng săn được các biển mây trên cao.

Có hai đường leo cho bạn lựa chọn, một là từ bản Kỳ Quan San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, hai là từ bản Dền Sung, Xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Dưới đây là lịch trình tham khảo:

Cung khám phá núi Muối xuất phát từ Lào Cai

Ngày thứ nhất: Hà Nội - Sa Pa

Bạn sẽ mất khoảng 4h cho tuyến Hà Nội  - Sapa nếu bắt xe khách giường nằm tại các bến xe như Mỹ Đình, Giáp Bát và đi trên đường cao tốc. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn đi bằng tàu hỏa. Giá vé ô tô giường nằm là 250.000 - 300.000 đồng. Thông thường mọi người sẽ chọn thời điểm đến Sapa vào buổi chiều tối và có thời gian nghỉ ngơi một đêm để "lấy sức".

Núi Muối Sapa

Sơ đồ leo núi Muối, dãy Bạch Mộc Lương Tử từ Sàng Ma Sáo, Bát Xát, Lào Cai.

Ngày thứ hai: Sa Pa - Ô Quy Hồ (8km) - Mường Hum (35km) - Sàng Ma Sáo (6km)

5h sáng: Ăn sáng, thuê xe máy tại thị trấn Sa Pa. Giá thuê xe máy vào khoảng từ 100.000 đến 150.000 đồng một ngày đêm. Bạn cũng có thể thuê xe và khởi hành bằng xe máy ngay tại bến xe Lào Cai, nhưng giá thuê đắt hơn.

7h: Khởi hành đi xe máy 8km thì đến bản Ô Quy Hồ, rẽ phải vào đường tỉnh lộ 155 đi bản Xèo, đến chợ Mường Hum và rẽ đến UBND xã Sàng Ma Sáo.

9h: Tới UBND xã Sàng Ma Sáo. Liên hệ người dẫn đường và người khuân đồ tại bản. Đi xe máy chừng 5km nữa là tới điểm trường bản Kỳ Quan San.

10h: Gửi xe máy và bắt đầu leo từ bản Kỳ Quan San. Bạn nên cố gắng xuất phát leo núi sớm để tới điểm nghỉ trước lúc mặt trời lặn. Điểm nghỉ là một thung lũng với bãi đất trống, hiện có một lán gỗ của dân đi rừng tại đó. Độ cao ước chừng 2100m.

Đường leo ban đầu là những lối mòn, băng qua nương ruộng rồi theo đường đi làm thảo quả của dân bản. Bạn có thể bắt gặp nhiều lán và bếp củi của dân tộc để sấy thảo quả bên đường. Kế đến bạn sẽ vượt qua một con suối khá lớn, mùa này nước không nhiều nhưng bạn cũng phải rất cẩn thận với những tảng đá rêu phong, nước lạnh buốt. Tiếp đến là khu rừng thảo quả và cuối cùng khi tới những cánh rừng nguyên sinh là bạn sắp đến điểm hạ trại tại độ cao 2150 m.

Bữa trưa chỉ chuẩn bị đồ khô như bánh mỳ kẹp và đồ hộp.

18h: Tới điểm hạ trại. Dọn dẹp, dựng lều và kiếm củi, làm đồ ăn chuẩn bị bữa tối.

Núi Muối Sapa

Mùa đông, khi cái giá rét, hanh khô làm bạn khó chịu thì cũng chính là lúc thích hợp nhất để bạn có những chuyến leo núi thú vị. Tuy nhiên, cần lưu ý mang nhiều đồ ấm.

Ngày thứ ba : Lên đỉnh núi Muối

4h30: Dậy chuẩn bị đun nước, nấu mỳ ăn sáng.

5h: Khởi hành lên đỉnh núi Muối ngắm bình minh. Bạn sẽ mất chừng 1h để thoát ra khỏi khu rừng rậm rạp, từ đây mới có những góc nhìn thoáng đãng. Tiếp đến sẽ là đoạn đường cực dốc, bám rễ cây và vách đá leo lên trên điểm ngắm mây. Đoạn đường này cực kỳ nguy hiểm và không dành cho những ai yếu tim hay sợ độ cao.

8h: Bạn sẽ lên tới đỉnh núi Muối tại độ cao 2800 m. Đây là điểm ngắm biển mây đẹp nhất trên hành trình. Nếu muốn lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử cao 3045 m bạn sẽ mất chừng 5h leo vách núi nữa rồi quay lại lán nghỉ và xuống núi ngày thứ ba. Lưu ý là trên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử không thoáng đãng và góc nhìn không đẹp.

10h: Khởi hành nhanh xuống núi nếu bạn không muốn ngủ thêm 1 ngày trong rừng.

17h: Ra khỏi rừng về bản Kỳ Quan San.

20h: Về đến Sapa. Ăn tối và lên chuyến xe muộn về Hà Nội.

Cung khám phá Bạch Mộc Lương Tử từ Lai Châu

Ngoài cách leo lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử từ bản Kỳ Quan San, tỉnh Lào Cai mọi người còn có một phương án khác từ hướng Bản Dền Sung, tỉnh Lai Châu. Tuy vậy nếu lên và về hướng Lai Châu thì không qua núi Muối, cảnh quan không thoáng đãng để ngắm mây như bên Lào Cai. Vì vậy các bạn có thể kết hợp lên từ hướng Lai Châu và về hướng Lào Cai. Với phương án này bạn sẽ mất 3 ngày 2 đêm trong rừng và phải qua đỉnh Bạch Mộc Lương Tử trước khi về núi Muối. Lịch trình cơ bản khi đó sẽ là:

Ngày thứ nhất: Hà Nội - Lai Châu.

Đi xe khách giường nằm chạy đêm lên thành phố Lai Châu.

Ngày thứ hai: Lai Châu - Dền Sung

Đi xe ôm vào tới bản Dền Sung, hoặc đi taxi vào tới xã Sin Súi Hồ rồi đi xe ôm vào bản Dền Sung. Có thể liên hệ dẫn đường là người bản địa ra đón. Tuy nhiên nếu đi từ hướng này bạn phải xin giấy giới thiệu từ Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu (ngay trong  thành phố) rồi vào trình báo với biên phòng địa phương tại bản Dền Sung. Leo núi và nghỉ ở độ cao 2500 m.

Ngày thứ ba: Lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Lên đỉnh Bạch Mộc rồi xuống nghỉ gần đỉnh núi Muối

Ngày thứ 4: Xuống núi, về Sapa.

Xuống núi hướng bản Kỳ Quan San, thuê dân bản chở về Sapa. Lên xe khách chuyến muộn về Hà Nội.

 


Tin khác cùng chuyên mục: