Du lịch Sapa, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Sapa, Tour Du lịch Sapa

Tin tức Kinh nghiệm du lịch Sapa, Cẩm nang du lịch Sapa

Công ty chuyên tour du lịch Sapa, du lịch Sapa giá rẻ

Tin tức du lịch sapa


Điều cấm kỵ khi thăm bản làng Sapa

Du lịch Sapa với cảnh đẹp thơ mộng, hấp dẫn du khách từ bao đời, đồng hành cùng chúng tôi để khám phá những nét đẹp vốn văn hóa của người dân tộc vùng cao nơi đây.

Cấm kỵ khi đi thăm bản làng khi du lịch Sapa

Khi thăm quan các bản ở Sapa như: Lao Chải – Tả Van, Cát Cát – Y Linh Hồ, Tả Phìn … nơi sinh sống của người H’Mong đen, Dzao, du khách tới thăm nhà tuyệt đối không được ngồi ở giữa nhà hay gian giữa nhà, thăm quan nhà của họ thì bạn phải thăm quan theo chỉ dẫn của chủ nhà không được tự ý theo sở tích của bản thân. Ghế đầu bàn là ghế dành cho Cha Mẹ của họ ( nếu Cha Mẹ mất rồi thì ko ai được phép ngồi vào đó )
Khi đi thăm quan bản Lao Chải – Tả Van, Cát Cát – Y Linh Hồ, Tả Phìn … mà thấy người H’mong đen. Dzao đỏ đang làm lễ cúng thần hoặc trừ tà thì bạn không được tự ý tham dự vì họ không muốn cho người lạ vào tham gia cùng ( đặc điểm nhận dạng khi bản làm lễ là: trước cổng bản thường có một chùm lá xanh treo trên cây cột cao dựng nơi trang trọng để ai cũng phải tránh khi nhìn thấy)


Khi thăm bản mà gặp trẻ em thì tuyệt đối không được xoa đầu hay hôn lên đầu trẻ con vì người dân tộc quan niệm rằng hành động đó sẽ làm cho trẻ hoảng sợ và dễ bị ốm đâu bệnh tật hay điềm dữ đến với trẻ theo kinh nghiệm của những du khách từng đi du lịch Sapa


Khi đến thăm Bản mà thấy có một nơi sạch đẹp, mát mẻ thì chứ có vội nghỉ dừng chân và ăn uống ở đó vì rất có thể đó là nơi thời cúng chung của cả bản bạn nên tránh, đây là nơi rất linh thiêng đối với họ . Điều tối kỵ là không huýt sáo khi dạo chơi ngắm cảnh bản bởi đó sẽ là hành động gọi ma về. 


Nhà của người dân tộc cũng thường được chia ra làm nhiều các không gian khác nhau, trong đó gian giữa luôn là nơi thờ cúng và khách đến nhà không được phép ngồi ở đó vì đó là nơi của tổ tiên những người đã khuất của họ ngồi. Ngôi nhà thường có cây cột to nhất, cao nhất gọi là cột cái, nơi con ma trú ngụ, du khách không treo quần áo, ngồi dựa lưng vào cây cột “linh hồn” đó theo như quan niệm của người dân tộc này.


Khi giao tiếp với người dân phương mà được chủ nhà mời uống nước hay uống rượu, nếu bạn không muốn dùng thì nên khéo léo từ chối để chủ nhà hiều và thông cảm. Nghiêm cấm hành vi úp bát xuống vì chỉ có thầy cúng mới được làm vậy để đuổi tà. Bên cạnh, khi nói chuyện với gia chủ bạn không được vừa nói vừa chỉ trỏ ngón tay ra phía trước bởi người Mông cho rằng hành vi đó là bày tỏ thái độ không bằng lòng hoặc coi thường người tiếp chuyện rất bất lịch sự.
Trang phục mặc vào thăm bản không mặc loại lanh trắng chưa nhuộm, đó là màu sắc của tang lễ của người dân tộc này bạn nên lưu tâm nhất nhé

 Một số tuyến đi trekking tham khảo ở Sapa:
– Cát Cát – Ý Linh Hồ ( dân tộc: H’mong )
– Lao Chải – Tả Van ( dân tộc: H’mong – Dzáy )
– Tả Phìn – Má Tra ( dân tộc Dao đỏ )
– Leo đỉnh Fansipan ( thiên nhiên hùng vĩ )

 


Tin khác cùng chuyên mục: