Du lịch Sapa, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Sapa, Tour Du lịch Sapa

Tin tức Kinh nghiệm du lịch Sapa, Cẩm nang du lịch Sapa

Công ty chuyên tour du lịch Sapa, du lịch Sapa giá rẻ

Tin tức du lịch sapa


Sa Pa rực rỡ sắc màu

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa, Lễ hội đường phố với chủ đề “Sa Pa rực rỡ sắc màu” sẽ được diễn ra vào ngày 1/11/2013.

Lễ hội đường phố được diễn ra với mục đích tăng cường quảng bá du lịch theo hướng phát triển bền vững, thu hút du khách đến Sa Pa, tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể địa phương, góp phần giáo dục truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đối với nhân dân và du khách nhân sự kiện này.

Lễ hội đường phố Sa Pa có sự tham gia của 450 nghệ nhân, diễn viên, 300 học sinh Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật và Du lịch tỉnh, 150 diễn viên văn nghệ quần chúng trực thuộc ngành văn hóa - thể thao và du lịch; nghệ nhân, diễn viên các đội văn nghệ của các điểm du lịch. Lễ hội còn có sự tham gia của các doanh nghiệp và đông đảo người dân ở các khu phố trên địa bàn thị trấn Sa Pa.
 
Xuất phát từ phố Cầu Mây, trong tiếng trống hội rộn ràng của dân tộc Bố Y huyện Mường Khương và dân tộc Dao Tả Phìn, đoàn sẽ diễu hành qua sân quần và các tuyến phố: Thạch Sơn - Trường Trung học cơ sở Kim Đồng - Ngũ Chỉ Sơn. Trên lộ trình diễu hành, đoàn biểu diễn sẽ dừng tại ngã tư Thạc Sơn - Xuân Viên, ngã ba Thạch Sơn - Kim Đồng, ngã ba Kim Đồng - Ngũ Chỉ Sơn, ngã ba Xuân Viên - Ngũ Chỉ Sơn để nhân dân được thưởng thức những màn trình diễn nghệ thuật sống động, độc đáo.
 
Sau màn trình diễn trống hội, du khách sẽ được đắm mình trong hương sắc hoa Sa Pa. Sắc màu rực rỡ của các loài hoa xứ lạnh từng làm say lòng bao du khách tới tham quan “Thành phố trong sương” sẽ được tái hiện tại lễ hội đường phố. Hình ảnh các loài hoa đặc trưng, như hồng, thược dược, đỗ quyên, hoa mận, hướng dương, phong lan... sẽ được các diễn viên cầm trên tay và biểu diễn dọc các tuyến phố trong phần trình diễn mang tên “Rừng hoa Sa Pa”.

Rượu cũng là nét đặc trưng được lựa chọn để trình diễn tại lễ hội. Bởi, đến Sa Pa, du khách không những bị hấp dẫn bởi dư vị sơn hào phong phú và độc đáo của vùng đất sương mù này, mà còn “say” trong men rượu nồng ấm. Phần trình diễn “Sa Pa - rượu” sẽ giới thiệu một số loại rượu đặc trưng của Sa Pa, như rượu Thanh Kim, rượu Sơn tra, rượu thuốc, rượu mận Tả Van… Các chàng trai, cô gái trong trang phục màu trắng, tay cầm bầu rượu và chén rượu vừa đi vừa múa, hát. Tại các điểm dừng, các chàng trai, cô gái trình diễn điệu múa mời rượu sôi động, vui nhộn với nhiều động tác như mời rượu, trổ tài chúc rượu, uống rượu... Có cảnh mời rượu du khách, cùng du khách vừa uống rượu vừa nhảy múa tưng bừng. Đám đông vừa múa, vừa hát ca khúc "Uống rượu ở Bắc Hà" của nhạc sỹ Phùng Chiến: Gặp người là gặp rượu/ Gặp bạn là gặp thơ/ Rượu rót bát tràn bát/ Lời cạn lời cùng nhau/ Mắt rót tràn trong mắt/ Tình say đến ngẩn ngơ.
 
Ngoài phần trình diễn các sản phẩm văn hóa đặc trưng của mảnh đất Sa Pa, như “Rừng hoa Sa Pa”, “Sa Pa - rượu”, “Sa Pa - thuốc”… Lễ hội đường phố còn nhiều tiết mục trình diễn khác mang đậm bản sắc truyền thống của các dân tộc Sa Pa, như “Âm vang điệu khèn đón bạn”, “Vũ hội khèn Mông”, “Văn hóa ruộng bậc thang”… Trên các tuyến đường rực rỡ cờ hoa, trong âm thanh vui nhộn, dưới ánh sáng huyền ảo của đèn sân khấu, các chàng trai, cô gái dân tộc xúng xính trong những trang phục truyền thống, sẽ thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình như hát, múa, thổi khèn, nhào lộn… đồng thời giao lưu, mời gọi du khách.
 
Đồng chí Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Lễ hội đường phố không còn xa lạ đối với một số tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức Lễ hội đường phố với quy mô hoành tráng. Vì thế, để tăng sự hấp dẫn đối với du khách khi đến với Lễ hội đường phố Sa Pa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã xây dựng kịch bản chi tiết cho lễ hội trên cơ sở quảng bá những nét văn hóa dân tộc đặc trưng nhất của Sa Pa đến với bạn bè trong và ngoài nước. Ngoài sự tham gia của các diễn viên còn có một số nghệ nhân thuộc các làng nghề truyền thống tại Sa Pa. Họ sẽ giới thiệu với du khách những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình như trang phục, ẩm thực, nhạc cụ… Đây là nét riêng biệt mà không phải lễ hội đường phố nào cũng có.
 
Với sự chuẩn bị khẩn trương và chu đáo, Lễ hội đường phố hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem sức sống mới, cảm nhận mới về sắc màu các dân tộc Sa Pa. Thông qua lễ hội, những nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh nói chung và huyện Sa Pa nói riêng được giới thiệu với khách du lịch bốn phương.

 


Tin khác cùng chuyên mục: