Du lịch Sapa, Du lich Ha Giang

Nhà tổ chức Du lịch Sapa, Tour Du lịch Sapa

Tin tức Kinh nghiệm du lịch Sapa, Cẩm nang du lịch Sapa

Công ty chuyên tour du lịch Sapa, du lịch Sapa giá rẻ

Tin tức du lịch sapa


Thắng cố - món ăn chỉ có ở Sapa

Thắng cố là một đặc sản ẩm thực du lịch Sapa. Nguồn gốc của món này là ở vùng núi Hà Giang, phía Bắc. Nhưng cho đến hôm nay, thắng cố được mở rộng và là một món ăn được ưa chuộng của nhiều người thuộc dân tộc thiểu số vùng cao ở nơi đây.

Ở phía Bắc Việt Nam, nếu như những người Kinh dưới xuôi tự hào về món đặc sản phở, bún thì đối với tộc người miền núi, cũng tự hào vì có món thắng cố một món ăn truyền thống là mê hoặc bao người.

Du lịch Sapa với hương vị thắng cố trong làn sương mù sẽ là một trải nghiệm thú vị nếu bạn ghé thăm thị trấn xinh đẹp này.

Trước kia, thắng cố được làm từ tất cả các nguyên liệu của một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì cho hết một thứ gì. Sau này, dần dần, được phổ biến tới nhiều nơi ở khắp các vùng núi, thắng cố được thay đổi nguyên liệu, có thể lấy thì thịt ngựa, thịt bò và tất cả các lục phủ ngũ tạng còn lại cho vào nồi và nấu chung.

Thịt sẽ được cắt thành nhiều miếng nhỏ khác nhau, trộn cùng nội tạng của bò, cho tất cả vào một cái chảo thật lớn, to và sâu, bắc lên bếp và đun sôi trên bếp than. Mùi vị của thắng cố sẽ phải là những người thực sự thích ăn và thấy thú vị mới có thể thưởng thức được nó trong hương vị.

Những gia vị để nêm nếm với thắng cố gồm các thảo dược, ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng. Thưởng thức cùng thắng cố, đó là rượu ngô thơm lừng làm cho nó đượm mầu hơn bao giờ hết.

Thắng cố khi nấu xong, được múc ra muôi bằng gỗ để không bị tan chảy, lại không quá nóng với tay người cầm bởi nồi thắng cố được nấu với nhiệt lượng quá lớn. Khi ăn, người thưởng thức có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối tùy thích.

Đặc biệt, nếu quây quần ngồi xổm xung quanh nồi thắng cố, vừa ăn vừa húp xì xụp khói mới đúng phong cách ăn của người xưa, cũng như thưởng thức đúng cái vị thắng cố nhất của một miền đất mờ sương, lạnh lẽo ở nơi đây. Xuất phát từ kinh nghiệm ăn uống ở du lịch Sapa.

Đặc biệt là kinh nghiệm của người Mông – chính mẹ để của món thắng cố, người ăn được thắng cố là những người khéo léo và sành ăn nhất hợp với hương vị núi rừng nhất, không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa của người đồng bào thiểu số mà còn là một nét không thể nào mai một của cả một văn hóa đặc trưng ở du lịch Sapa.

Thắng cố ít khi tìm được ở các quán ăn ngon ở du lịch Sapa, không phải là bởi vì nó không xứng để cho vào thực đơn của quán mà bởi vì cái mùi đặc trưng có món ăn này. Nếu ăn ngon, bạn có thể tới những khu nhà dân, để thưởng thực đúng vị và đặc trưng của món ăn chỉ có tại vùng cao này. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị và tuyệt vời cho chuyến hành trình du lịch Sapa

 

 


Tin khác cùng chuyên mục: